Bulletin #1 – Protein chế biến từ phụ phẩm thủy sản là nguồn đạm tiềm năng & hiệu quả cho thức ăn thú cưng

Protein tôm thủy phân (SPH) và bột mực (SM) – chế biến từ nguồn phụ phẩm thủy sản – có hàm lượng amino acid và khả năng kháng oxy hóa cao, giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và tăng cường vi sinh có lợi trong đường ruột, là nguồn protein tiềm năng hiệu quả & bền vững, giúp giảm tác động môi trường cho ngành công nghiệp thức ăn thú cưng.

Trong bối cảnh ngành công nghiệp thức ăn thú cưng đang ngày càng phát triển với nhu cầu cao về nguồn protein chất lượng và bền vững, nghiên cứu mới này đã mở ra một hướng tiếp cận mới: nguồn protein đến từ phụ phẩm ngành công nghiệp chế biến thủy sản, không chỉ bảo đảm về hàm lượng dinh dưỡng mà còn giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và sức khỏe đường ruột của thú cưng, từ đó góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Thông tin thử nghiệm:

  • Địa điểm: Đại học Porto, Bồ Đào Nha
  • Năm thử nghiệm: 2023
  • Thời gian thử nghiệm: 30 ngày
  • Đối tượng thử nghiệm: 12 chó Beagle (2.2 tuổi, 12.6kg trọng lượng đầu)
  • Sản phẩm sử dụng: dưới dạng bột khô
    • SPH được sản xuất từ quá trình thủy phân enzyme đầu vỏ tôm (L. vannamei)
    • SM thu được từ quá trình hấp và ép để chiết dịch từ mực (D. gigas).

Bố trí thử nghiệm:

  • Chó được cho ăn ba bữa mỗi ngày với thức ăn được bổ sung 50, 100, và 150 g/kg SPH hoặc SM
  • Đánh giá khả năng tiêu hóa tổng quát (ATTD), năng lượng chuyển hóa, cấu trúc phân, vi sinh ruột.

Kết quả thử nghiệm:

  • SPHSM cho lần lượt 445 gkg-1652 gkg-1 khối lượng khô tổng hàm lượng amino acids.
  • Khả năng tiêu hóa tổng quá thức ăn (ATTD) cao so với công thức thức ăn cơ bản cho thấy khả năng tiêu hóa cao của thức ăn
Khả năng tiêu hóa tổng quát của thức ăn được bổ sung bột mực (SM) hoặc bột tôm thủy phân (SPH) liều 150 g/kg.
  • Chế độ ăn được bổ sung SPH có hàm lượng các acid dễ bay hơi như acetate, propionate, iso-butyrate, iso-valerate cao hơn (đây là nguồn năng lượng chính cho tế bào ruột, duy trì phát triển và biệt hóa tế bào ruột, giúp giảm tình trạng viêm và ung thư ruột / ngoài ra acetate và propionate giúp điều hòa chuyển hóa, miễn dịch, và giảm cholesterol).
  • Khả năng kháng oxy hóa của SPH cao hơn SM trong tất cả đánh giá hóa sinh như ABTS: 19.8 > 4.35 mgQ g-1, FC: 10.4 > 1.58 mgQ g-1, FRAP: 2.27 > 0.36 mgQ g-1 [ABTS, FC, FRAP: các phương pháp đánh giá khả năng kháng oxy hóa]
  • Hệ vi sinh trong phân không bị tác động bởi SM, nhưng mật số vi khuẩn Turicibacter, Blautia, Oscillosperaceae, FirmicutesLactobacillus (lợi khuẩn) tăng lên đối với thức ăn có bổ sung SPH.
Ảnh hưởng của SM và SH đối với hệ sinh vật đường ruột. (Ref: đối chứng, i05: 50 g/kg, i10: 100 g/kg, i15: 150 g/kg)

Tiềm năng của protein từ phụ phẩm thủy sản (bột mực và bột tôm thủy phân) mở ra hướng đi mới cho ngành công nghiệp thú cưng bền vững, góp phần giảm thiểu tác động môi trường và nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người tiêu dùng trong lựa chọn sản phẩm bảo vệ sức khỏe thú cưng.

Nguồn: Joana Guilherme-Fernandes (2024), Squid meal and shrimp hydrolysate as novel protein sources for dog food, LINK