Blog

ASTAXANTHIN SERIES – PHẦN 3/9: ASTAXANTHIN TỰ NHIÊN – VUA CỦA CÁC CHẤT CHỐNG OXY HÓA

DẠO ĐẦU SIÊU NĂNG LỰC NHIỆM VỤ BẤT KHẢ THI KẾT

Các con số báo động:

  • Các bệnh về tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cướp đi hơn 18 triệu mạng sống mỗi năm, chiếm 33% số ca tử vong.
  • Nguyên nhân thứ hai? Ung thư – gây ra 10 triệu cái chết mỗi năm.
  • Tổng số người chết từ 2 căn bệnh này gấp 5 lần số người chết vì Covid-19 tính đến thời điểm hiện tại là 5.2 triệu người (Nguồn Worldometers và World Heart Federation)!

Lí do?

#1:  Bạn đang sống nghĩa là bạn đang tạo ra các gốc tự do – sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất. Trong điều kiện tiếp xúc thường xuyên với ô nhiễm, thuốc trừ sâu, ánh nắng mặt trời và khói thuốc, các gốc tự do sẽ được sản sinh quá mức và trở thành “kẻ xấu” – gây quá tải hệ thống chống oxy hóa có sẵn trong cơ thể (stress oxy hóa).

#2: Ban đầu, bạn sẽ không cảm thấy sự mất cân bằng hay những tổn thương trong cơ thể mà stress oxy hóa gây ra. Chúng là những sát thủ thầm lặng, âm thầm gây ra quá trình lão hóa sớm và các bệnh mãn tính.Khi các triệu chứng bệnh xuất hiện, bạn mới nhận ra sự nguy hiểm nhưng đôi khi là quá muộn
Vậy nên, ‘phòng bệnh hơn chữa bệnh’. Và chất chống oxy hóa chính là anh hùng giải cứu cơ thể ! Bạn muốn chất chống oxy hóa tốt nhất? ASTAXANTHIN tự nhiên!

Tại sao ư? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

KHÔNG PHẢI TẤT CẢ CÁC CHẤT CHỐNG OXY HÓA ĐỀU GIỐNG NHAU!

Astaxanthin là chất chống oxy hóa mạnh nhất mà khoa học biết đến (và có lẽ là chất chống oxy hóa mạnh nhất trên trái đất). Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của Astaxanthin trong việc chống stress oxy hóa.

Đầu tiên, Astaxanthin mạnh hơn các chất chống oxy hóa phổ biến khác như thế nào? Liệu có sự khác biệt đáng kể nào hay không? Hãy nhìn những con số biết nói dưới đây:

Hình 1: Hoạt tính chống oxy hóa của Astaxanthin so với các chất chống oxy hóa phổ biến khác

Quả không sai khi Astaxanthin được mệnh danh là Vua của các chất chống oxy hóa. Và hãy nhớ rằng chúng ta đang nói tới chất chống oxy hóa ứng dụng trong hỗ trợ phòng và điều trị ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường!

Đến đây, bạn có thắc mắc tại sao Astaxanthin lại có được sức mạnh vượt trội như này không? Hãy xem cơ chế chống oxy hóa của Astaxanthin đặc biệt như thế nào.

1. Astaxanthin làngười anh cả cao lớn và mạnh mẽ, có thể vươn tới mọi ngóc ngách!

Vị trí định vị của chất chống oxy hóa trên màng tế bào quyết định:

i. Phạm vi của hoạt động chống oxy hóa (bên ngoài và/hoặc bên trong màng tế bào)

ii. Ảnh hưởng tới cấu trúc màng tế bào (phá vỡ hoặc ổn định cấu trúc màng)

Astaxanthin nằm ‘gọn’ trên màng tế bào, trải dài từ mặt ngoài cho tới mặt trong của màng tế bào (xem hình 2). Vị trí định vị này tạo nên điểm khác biệt của Astaxanthin và khả năng chống oxy hóa ưu việt mà không chất chống oxy hóa nào khác có thể sánh được!

Còn các chất chống oxy hóa định vị ở đâu trên màng tế bào?

Hình 2: Định vị trên màng tế bào của những chất chống oxy hóa phổ biến
  • Vitamin C – chất chống oxy hóa “Quốc dân” sẽ khiến bạn liên tưởng tới những trái cam mọng nước, hay được khuyên dùng trong mùa cảm cúm. Vitamin C định vị bên ngoài màng tế bào, “bắt” các gốc tự do ở gần màng. Là một chất chống oxy hóa ưa nước, Vitamin C không thể gắn (định vị) lên lớp lipid kép của màng tế bào.
  • Beta-carotene – có nhiều trong trái cây và rau củ có màu đỏ, cam hoặc vàng (ví dụ cà rốt). Beta-carotene chỉ có thể nằm bên trong và vì thế bảo vệ phía trong màng tế bào (đặc biệt là phần chất béo). Xét cho cùng, Beta-carotene tan trong lipid!
  • Vitamin E – được tìm thấy nhiều trong dầu thực vật, quả hạch, hạt, trái cây và rau (ví dụ như trái bơ và quả hạnh nhân) – cũng chỉ nằm bên trong màng tế bào, tuy nhiên không giống với Beta-carotene. Với phần đầu ưa nước và phần đuôi kị nước, Vitamin E liên kết với một đầu của màng tế bào (phần ưa nước) và “lơ lửng” trong phần chất béo (phần kị nước) – quá “ngắn” để vươn tới phần đầu ưa nước còn lại của màng tế bào. Ở điểm này, Vitamin E phải “ngả mũ” trước “người anh lớn” Astaxanthin!
  • Astaxanthin – ưa nước ở cả hai đầu và kỵ nước ở phần thân giữa – có thể trải dài chiều rộng của nó qua màng tế bào, do đó có thể bảo vệ TỪ TRONG RA NGOÀI – sự bảo vệ toàn diện.

2. Astaxanthin là người bạn trung thành, sẽ không “đổi phe” và phản bội dù phải cật lực làm việc

Không ai phủ nhận khả năng chống oxy hóa của Vitamin C, Beta-carotene và Vitamin E. Tuy nhiên, đôi lúc sau khi “vất vả” trung hòa các gốc tự do, các chất chống oxy hóa trở nên mệt mỏi và bản thân chúng có nguy cơ trở thành “Chất oxy hóa” (Pro-oxidant) – gây ra gốc tự do và stress oxy hóa ngược lại cho cơ thể. Beta-carotene có thể trở thành chất oxy hóa khi có nồng độ cao oxy – ví dụ như trong phổi của người hút thuốc lá. Beta-carotene vì thế không được khuyên dùng cho những người hút thuốc vì làm tăng cao nguy cơ ung thư phổi [1].

Cho tới thời điểm này, Các nhà khoa học chưa nghi nhận hoạt động Oxy hóa nào của Astaxanthin tự nhiên. Nghĩa là, Astaxanthin sẽ không trở thành Chất oxy hóa – kẻ thù của cơ thể. Cơ chế đặc thù này của Astaxanthin tự nhiên đang được các nhà khoa học nghiên cứu thêm.

Tóm lại, Astaxanthin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và kiên định – mãi mãi trung thành “phục vụ” cơ thể!

ASTAXANTHIN Ở ĐÂU TRÊN DẢI MÀU TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI?

Ngày nay, người tiêu dùng có xu hướng “ăn bằng mắt”. Một lát cá hồi màu hồng cam sẽ hấp dẫn hơn (và có vẻ tốt cho sức khỏe hơn) lát cá hồi xỉn màu và nhợt nhạt.

Vì thế để đáp ứng thị hiếu và mối quan tâm về sức khỏe của khách hàng, người nuôi bổ sung chất phụ gia tạo màu trong thức ăn chăn nuôi để tăng màu và hàm lượng dinh dưỡng của các sản phẩm nguồn gốc động vật, như thịt cá hồi, tôm, và lòng đỏ trứng.

Trong ngành công nghiệp chất tạo màu trong thức ăn chăn nuôi, carotenoid được sử dụng rộng rãi [2], đặc biệt các carotenoid có sắc tố vàng tới đỏ như beta-carotene, lutein, astaxanthin, zeaxanthin và canthaxanthin.

Hình 3: Phổ màu của các carotenoid phổ biến trong ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi

Có nhiều loại carotenoid tông màu vàng, ví dụ Lutein, Zeaxanthin và Beta-caroten. Tuy nhiên với carotenoid tông đỏ, đặc biệt thường sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, người nông dân không có nhiều lựa chọn. Canthaxanthin và Astaxanthin là hai chất tạo màu đỏ phổ biến nhất trên thị trường, còn các carotenoid tạo màu đỏ khác rất hạn chế về nguồn cung. Nếu bạn là người nông dân, bạn sẽ chọn Astaxanthin hay Canthaxanthin? Chúng tôi tất nhiên sẽ chọn Astaxanthin về đội của mình. Nhưng không phải vì thiên vị đâu, tất cả đều có lí do của nó nhé!

Mặc dù Astaxanthin và Canthaxanthin có sẵn trong tự nhiên (chiết xuất hoặc sinh tổng hợp), phần lớn nguồn cung trên thị trường đến từ nguồn tổng hợp. Trên thực tế, “Người tiêu dùng vẫn ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc tự thiên nhiên” bởi tính tương thích sinh học tốt hơn. Xét cho cùng, những nguyên liệu nguồn gốc tự nhiên đến từ Mẹ thiên nhiên (thực vật và động vật), trong khi các sản phẩm tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ.  Ngoài ra, Astaxanthin tự nhiên có hiệu quả sử dụng vượt trội hơn Astaxanthin tổng hợp. Astaxanthin tự nhiên duy trì màu cá hồi lâu hơn. Và hơn thế nữa, để đạt được màu sắc tượng tự chỉ cần sử dụng một lượng thấp hơn Astaxanthin tự nhiên!

Bạn sẽ thắc mắc: tại sao thế giới chưa sử dụng Astaxanthin tự nhiên? Thật ra tế, sản lượng Astaxanthin tự nhiên (và đặc biệt là Canthaxanthin) rất ít và giá thành rất cao – chúng vì thế không phổ biến.

VNF đang chuẩn bị gia nhập thị trường Astaxanthin tự nhiên và thay đổi cuộc chơi! Một nguồn cung Astaxanthin tự nhiên ồi dào với giá cả phải chăng!

ASTAXANTHIN TỪ TÔM CỦA VNF – GIẢI PHÁP ĐỘT PHÁ

Astaxanthin từ tôm của VNF mang thương hiệu NaturXanthinTM – là Astaxanthin tự nhiên, vì thế có hiệu quả cao (không phải giả tự nhiên). NaturXanthinTM sẽ tham gia thị trường với nguồn cung SẢN LƯỢNG LỚNCHI PHÍ CẠNH TRANH!

Vì sao chúng tôi làm được điều này?

Câu trả lời nằm trong 3 mũi nhọn chiến lược của chúng tôi.

i. Lợi ích kinh tế theo quy mô: Là nước xuất khẩu tôm hàng đầu trên toàn thế giới, Việt Nam có sản lượng tôm lớn, cùng với đó là sản lượng phụ phẩm tôm khổng lồ (Đầu & vỏ tôm). Nguồn cung nguyên liệu dồi dào đảm bảo mô hình sản xuất lợi ích kinh tế theo quy mô, vì thế giúp hạ giá thành sản phẩm.

ii. Tối ưu đơn giá sản xuất: VNF’s NaturXanthin được chiết xuất cùng với các chất dinh dưỡng khác (như Peptides và Chitosan). Điều này có nghĩa là NaturXanthin sẽ chia sẻ những chi phí chung như máy móc, nguyên liệu, nhân công, v.v. với các dòng sản phẩm khác. Cũng giống như một chuyến du lịch nhóm và du lịch solo một mình, đi du lịch theo nhóm sẽ tiết kiệm chi phí hơn, đúng không?

iii. Tối thiểu hóa hàm lượng dinh dưỡng còn lại trong dòng thải: Sau khi đã thu hồi phần lớn các chất dinh dưỡng chính có trong phụ phẩm tôm (bao gồm Astaxanthin), lượng chất thải cần phải xử lí sẽ giảm xuống. Điều đó giúp chúng tôi tiết kiệm được một lượng lớn công sức và nguồn lực để xử lý chất thải.

Hình 4: So sánh tổng chi phí sản xuất Astaxanthin theo 2 phương pháp chiết xuất

Như vậy đã đủ thuyết phục bạn mua Astaxanthin chưa? Gợi ý: Chúng tôi đang ở Việt Nam nhé.

Hãy theo dõi các phần tiếp theo của chuỗi bài Astaxanthin để khám phá các siêu năng lực khác của Astaxanthin trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và sức khỏe sinh sản bạn nhé!

NGUỒN:

[1] Hemilä H. (2020). The effect of β-carotene on the mortality of male smokers is modified by smoking and by vitamins C and E: evidence against a uniform effect of nutrient. Journal of nutritional science, 9, e11. https://doi.org/10.1017/jns.2020.3

[2] Marketsandmarkets. Feed Pigment Market by Type (Carotenoids, Curcumin, Caramel, Spirulina & Others), Carotenoids Source (Natural & Synthetic), Livestock (Swine, Cattle, Poultry, Aquatic Animals & Others), & by Region – Global Trends & Forecasts to 2020. Feed Pigment Market by Type, Livestock, Region – 2020 | MarketsandMarkets