KHỞI NGUỒN CÂU CHUYỆN CỦA VNF.
Nếu theo dõi chúng tôi, có lẽ bạn đã nghe rất nhiều lần rồi. Tuy nhiên chúng tôi vẫn muốn nhắc lại để bạn không quên, rằng: đến 50% khối lượng của con tôm là đầu, vỏ và đuôi – Nói cách khác là phụ phẩm tôm và thường bị bỏ đi. Khi ngành tôm (và nuôi trồng thủy sản nói chung) đang và sẽ phát triển mạnh mẽ để nuôi sống 10 tỷ người vào năm 2050, lượng phụ phẩm bị thải bỏ sẽ lớn vô cùng.
Nhận thấy được những giá trị dinh dưỡng có trong đầu vỏ tôm (tuy nhiên chưa được khai thác đúng cách), VNF chính thức bước chân vào thị trường này vào năm 2013 với mục tiêu phát triển một giải pháp đa chiều:
- Chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường gây ra từ phụ phẩm tôm ở Việt Nam.
- Biến phụ phẩm tôm thành các nguyên liệu có giá trị phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp, bằng phương thức sản xuất thân thiện với môi trường
- Tháo gỡ nút thắt ô nhiễm do phụ phẩm tôm – rào cản cho sự phát triển bền vững của ngành tôm Việt Nam.
HIỆN TẠI: CHÚNG TÔI ĐÃ LÀM ĐƯỢC GÌ?
Từ đầu và vỏ tôm, chúng tôi đã xây dựng một danh mục sản phẩm đa dạng có thể ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp!
Tại sao chúng tôi lại làm được điều đó? Hãy hình dung thử một phần đầu tôm tươi!
Đầu tiên, VNF tách chiết phần dịch protein trong đầu vỏ tôm. (Bạn có từng thắc mắc vì sao một số món ăn sử dụng đầu tôm? Đó là vì gần 45% thành phần trong đầu tôm là PROTEIN)
Sử dụng enzyme đặc hiệu, VNF thủy phân Protein thành 2 dòng sản phẩm – là nguồn protein thay thế sử dụng được trên người, thú cứng, thủy sản và gia súc, gia cầm:
- Nguyên Liệu Thực Phẩm (Food Ingredients): Bột tôm, chiết xuất tôm, dầu tôm, nước mắm tôm, những thành phần tự nhiên, nguyên chất và “nhãn sạch” (Clean label) dành cho người. (VNF là một trong những công ty đầu tiên trên thế giới thành công trong việc biến phụ phẩm tôm thành các sản phẩm nguyên liệu thực phẩm, và đây cũng chính là thành công của VNF tại Fi 2019).
- Dinh Dưỡng Sinh Học (BioNutrients): Peptide chức năng từ tôm với hai dạng dịch và dạng bột giúp tăng hiệu quả cho ăn trong nuôi thú cưng, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. (Cũng tương tự như nhóm Nguyên Liệu Thực Phẩm, các sản phẩm BioNutrients cung cấp cho động vật các dinh dưỡng dễ tiêu hóa và tăng cường tính ngon miệng để chúng có thể phát triển tốt hơn và sống lâu hơn).
Tiếp đến, phần Vỏ – phần thường bị bỏ đi nhất của tôm. Nhưng bạn có biết: trong vỏ tôm có chứa thành phần có giá trị cao là Chitin và Chitosan? Và có thể bạn cũng chưa biết một số thông tin thú vị sau đây: Chitin là polyme nhiều thứ 2 trong tự nhiên (sau xenlulozơ), và Chitosan (dẫn xuất từ Chitin) là một polyme thân thiện sinh học, phân hủy sinh học và là một trong những polyme đa năng với nhiều ứng dụng. Thông qua dây chuyền sản xuất độc quyền và thân thiện với môi trường, từ vỏ tôm VNF sản xuất thành dòng sản phẩm thứ 3:
- Polyme sinh học (BioPolymers): Chitin, Chitosan, Oligochitosan và các dẫn xuất Chitosan
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: sắc tố đỏ rất đẹp mà bạn nhìn thấy ở tôm đã được nấu chín. (Vâng, chúng tôi rất nghiêm túc khi nói về mọi dưỡng chất có thể khai thác trong phụ phẩm tôm.) Tận dụng mô hình công nghệ sinh học độc đáo mà chúng tôi đã xây dựng từ những ngày đầu tiên để sản xuất trên quy mô lớn:
- Astaxanthin tự nhiên: Astaxanthin không chỉ là màu đỏ cam mà bạn hay thấy ở tôm mà nó còn là một trong những loại carotenoid và chất chống oxy hóa mạnh nhất mà các nhà khoa học biết đến. Với các chức năng bao gồm tăng cường sắc tố, hỗ trợ sinh sản, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tăng cường miễn dịch, Astaxanthin chắc hẳn là một trong những dưỡng chất tốt nhất trên hành tinh này.
Hãy cùng nhìn lại một chút, bạn có thể thấy 4 nhóm sản phẩm trên kết hợp với nhau như những mảnh ghép tạo thành mô hình sản xuất theo định hướng không chất thải của VNF. Chúng tôi đặt ra các mục tiêu lớn (có thể gọi là “táo bạo”) trong từng mắt xích của chuỗi giá trị nhằm đạt được kết quả tốt nhất có thể. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là xây dựng một mô hình kinh doanh bền vững mang lại giá trị cho đối tác, con người và hành tinh.
NHÌN VỀ TƯƠNG LAI: 2022 VÀ XA HƠN THẾ NỮA
Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu để trở nên tốt hơn, cải tiến công nghệ xanh của mình để mang lại hiệu quả cao hơn, phát triển các sản phẩm, giải pháp và ứng dụng mới với các đối tác của mình và không ngừng phát triển thêm những tiềm năng mới, giá trị mới.
Chúng tôi sẽ tiếp tục chiết xuất protein từ đầu tôm để phục vụ nhu cầu protein cho chăn nuôi trên toàn cầu khi dân số thế giới tăng lên 10 tỷ người vào năm 2050.
Chúng tôi sẽ không ngừng thúc đẩy gia tăng giá trị của Chitosan bởi chúng tôi hiểu rõ Chitosan có thể đóng một vai trò quan trọng trong rất nhiều ngành công nghiệp, bao gồm ngành nhựa sinh học để giảm ô nhiễm từ nhựa có nguồn gốc dầu mỏ, hay được dùng như một hoạt chất kháng khuẩn giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, hay Chitosan với khả năng keo tụ tự nhiên của mình có thể ứng dụng trong xử lý nước mà không cần đến hóa chất độc hại.
Đồng thời, chúng tôi sẽ không ngừng mở rộng sản xuất nguyên liệu thực phẩm, là nguồn cung thực phẩm và góp phần giảm thiểu nạn đói trên thế giới.
Bởi vì giá trị cốt lõi mà chúng tôi mang đến (dù trong bất kỳ ngành công nghiệp nào chúng tôi muốn mở rộng), chúng tôi luôn mong muốn chung tay duy trì sự bền vững của Trái Đất – ngôi nhà chung của chúng ta. Và biết đâu được, với sự thành công trong mô hình công nghệ sinh học của mình, chúng tôi có thể tiếp tục xây dựng để chiết xuất và phát triển mô hình “không chất thải” cho các ngành phụ phẩm khác.
Hãy nhớ rằng: giải thưởng Fi ở Paris năm 2019 của VNF không chỉ dành riêng cho ngành tôm. VNF được đánh giá là “Sáng tạo tương lai”. Vậy nên, chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục hành trình của mình góp phần xây dựng thế giới tươi đẹp hơn – bằng đầu bằng đầu và vỏ tôm!